Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

Tech Hunt Inspiration #122

Tech Hunt Inspiration #122

Hãy cùng Techhunt cập nhật những case study ứng dụng các công nghệ, phương tiện mới thú vị nhất, mới nhất để bắt kịp với xu hướng, sánh vai cùng các agency năm châu nhé!

 

Chủ đề tuần này là “Những ý tưởng ứng dụng công nghệ vì sức khỏe, vì cộng đồng“. Let’s go!

Sick Beats — Bộ vest phát nhạc ở tần số 40Hz giúp hỗ trợ chữa bệnh

Bệnh xơ nang là một căn bệnh lạ, có thể nhiều người chưa nghe tới, nhưng căn bệnh này là một ác mộng thật sự với những đứa trẻ vì các bé có thể bị mắc phải bệnh bẩm sinh. Ngay từ lúc nhỏ, bệnh xơ nang gây tác động xấu đến hệ thống hô hấp và hệ tiêu hóa, dẫn đến bệnh phổi mãn tính, suy tụy ngoại tiết, bệnh gan mật, và bất thường tăng điện giải tuyến mồ hôi, nói chung là ảnh hưởng đến sự phát triển của một đứa trẻ và hạn chế chúng rất nhiều trong việc ăn, chơi, khám phá như một đứa trẻ bình thường.

 

Để điều trị, ở nước ngoài, người ta thường dùng một chiếc áo hơi mặc cho những đứa trẻ này, chiếc áo sẽ ôm lấy cơ thể và tạo ra những tác động hơi lên ngực, bụng, với mục tiêu là dẫn lưu, vỗ rung, nhằm hỗ trợ cho đứa trẻ có thể ho một cách bình thường được để tống vi khuẩn ra khỏi họng. Tuy đây là cách chữa bệnh hiệu quả, nhưng với những đứa trẻ nhỏ, mỗi lần điều trị bằng chiếc áo hơi chính là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong ngày, vì những tác động rất khó chịu chèn ép lên cơ thể mình.

 

Woojer, một nhà sản xuất áo hơi đã dành rất nhiều công sức để thiết kế và chế tạo ra một chiếc áo hơi thân thiện hơn, ứng dụng công nghệ để biến quá trình điều trị thành một trải nghiệm dễ chịu, thú vị hơn cho những đứa trẻ. Đó là chiếc áo hơi có tên gọi Sick Beat.

Sick Beat là một chiếc áo hơi có gắn rất nhiều cảm biến và công nghệ xịn sò: nó có thể đo lường các chỉ số trong cơ thể, có những bộ rung ở đúng vị trí phổi của người mặc, không gây khó chịu, và đặc biệt nhất, là nó có thể kết nối với smartphone để phát những bài hát trên Spotify.

 

Vì sao việc phát bài hát lại đặc biệt quan trọng và nó làm cho chiếc áo khác gì với một chiếc áo hơi chữa bệnh thông thường? Theo những tài liệu khoa học và y khoa, Woojer đã tìm ra được rằng, xung động rung của âm thanh để tạo ra đúng áp lực lên phổi của người mặc sẽ nằm ở mức tần số 40Hz. Vì vậy, những bài hát mang sóng âm ở tần số 40Hz cũng sẽ đem lại tác dụng tương tự như việc chữa bệnh vậy (đối với bệnh nhân xơ nang).

 

Vậy, thay vì để đứa trẻ mặc chiếc áo và ngồi chịu trận bị ép hơi vào ngực, bụng, thì Sick Beat sẽ giúp chúng được tận hưởng âm nhạc trong lúc trị liệu, để chúng tha hồ bay nhảy, quậy phá khi đang feel the beat với những bài hát cực hay trên Spotify, mang tần số 40Hz.

 

Nhờ có âm nhạc và một thiết kế thật sự quan tâm đến người mặc, những đứa trẻ cảm thấy không còn lo sợ những giây phút trị liệu nữa, mà tận hưởng nó hơn, vui vẻ hơn. Điểm khác nhau rất nhỏ đó thôi đã tạo nên một trải nghiệm hoàn toàn khác trong việc trị liệu rồi, đó là điều mà Sick Beat đã làm rất tốt!

AWA The Soap — Cục xà bông giúp làm sạch dòng sông

Từ xa xưa, con người sử dụng những chất bột tự nhiên để giặt giũ quần áo. Về sau thì như chúng ta đã biết, thế giới tràn ngập xà bông, hóa chất vì chúng rẻ và dễ sản xuất đại trà. Và chúng ta cũng biết luôn là những hóa chất đó sẽ gây nên những tác động xấu cho sông, cho biển khi nước thải giặt đồ trôi ra sông, ra biển.

 

Trên thế giới hiện có gần 160 triệu người đang sống hoàn toàn dựa vào nguồn nước tự nhiên từ sông, suối, hồ, thác, và có một vùng đất mà nguồn nước chịu sự ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất từ việc lạm dụng hóa chất tẩy rửa, đó là dân tộc thiểu số Inca ở vùng núi cao Peru, với văn hóa từ xa xưa là cả làng cùng nhau giặt đồ trên những dòng suối. Họ dùng hóa chất giặt giũ trên sông suối, và cũng dùng nước đó để tắm rửa, uống, nấu ăn luôn, nên thường xuyên mắc phải những bệnh nghiêm trọng về dạ dày, và những tổ chức lớn ở Peru phải hành động để thay đổi thói quen này, để cứu sống người dân và cứu sống những con sông.

 

Sau nhiều tháng nghiên cứu cùng những startup công nghệ, phát triển những giải pháp phát triển xã hội, hãng nước khoáng tinh khiết Andea, với sứ mệnh vừa lưu giữ truyền thống vừa muốn đem tới nguồn nước sạch nhất cho tất cả mọi người (Andea vốn nổi tiếng là nước khoáng tinh khiết khai thác từ nước trong dãy núi Andes huyền thoại), đã phát triển thành công một công nghệ vi sinh mới, cực kỳ đột phá có thể giúp giải quyết vấn đề nước giặt cho cộng đồng Inca.

 
 

Đó là một cục xà bông (công nghệ) mới có tên AWA Soap, có thể giúp LÀM SẠCH DÒNG SÔNG khi dùng nó để giặt đồ. Nghe khó tin thật, nhưng theo thử nghiệm, những vi sinh trong AWA thật sự làm sạch nguồn nước, nâng cao chất lượng nước với hiệu quả lên đến 75%. Càng giặt với AWA thay vì hóa chất như xưa nay, sông suối lại càng sạch hơn thay vì bẩn hơn, những phụ nữ dân tộc Inca có thể gữ gìn sức khỏe cũng như sự trong lành cũng con sông chứa đựng văn hóa truyền thống xưa nay của dân tộc, của lịch sử Peru.

 

Andea đã phát xà bông AWA miễn phí cho tất cả các dân tộc trên vùng núi Peru, cũng như chia sẻ công thức, công nghệ sản xuất cho chính quyền Peru, cho những tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức xã hội, cũng như nhà sản xuất xà bông trên khắp thế giới, để cùng nhau tất cả có thể sản xuất và áp dụng ở đất nước mình, giúp AWA được lan truyền mạnh mẽ hơn, đến được tay của đúng người cần, và dòng sông con suối cần được lưu giữ và bảo vệ nhất. Công nghệ đã biến điều không thể thành có thể như vậy đó, thật tuyệt vời!

 

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

    Author avatar
    Techhunt team

    Post a comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *