Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

Tech Hunt Inspiration #109

Tech Hunt Inspiration #109

Hãy cùng Techhunt team cập nhật những case study ứng dụng các công nghệ, phương tiện mới thú vị nhất, mới nhất để bắt kịp với xu hướng, sánh vai cùng các agency năm châu nhé!

Chủ đề của tuần này là những công nghệ mới giúp ích cho môi trường, cho con người. Let’s go!

Google Earth Timelapse — Theo dõi sự phát triển của Trái Đất ngay trong tầm tay bạn

Vào ngày Trái Đất năm nay, Google Earth vừa có 1 bản cập nhật rất lớn và ấn tượng: không chỉ đi du lịch khắp nơi, giờ đây bạn có thể xem hình ảnh 3D timelapse về Trái Đất để xem nó đã thay đổi như thế nào trong suốt 37 năm nay. Trong suốt 37 năm từ 1984, Google đã thu thập ảnh vệ tinh 2D lẫn 3D về khắp các khu vực trên Trái Đất, hệt như chiếc máy chụp ảnh vệ tinh của Doraemon, và họ đã chụp được khoảng 20 triệu bức hình, để tạo thành những video tour guide sống động, kể về quá trình biến đổi của từng vùng đất trên khắp bề mặt Trái Đất, biến Google trở thành một công cụ tuyệt vời để học và nghiên cứu về biến đổi khí hậu.


Trong 20–30 năm nay, nhiều sự kiện đã xảy ra trên khắp thế giới mà chúng ta nghĩ rằng sẽ không bao giờ xảy ra được, ví dụ Dubai từ một sa mạc đã — một cách thần kỳ trở thành những đô thị và tòa nhà siêu to khổng lồ, hay những siêu sân bay xuất hiện ở Trung Quốc, và bên cạnh đó là những biến động tiêu cực khác, như băng tan ở 2 cực, toàn bộ một khu rừng biến mất, biển Aral ở Kazakhstan — Uzbekistan chỉ còn lại 1/10 do quá trình lấn biển.


Và qua đó, tất cả sẽ được tận mắt nhìn thấy những bằng chứng thực tế, rõ ràng, không thể chối cãi về những gì mà Trái Đất và môi trường đã phải gánh chịu từ quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và gia tăng dân số quá nhanh gây ra, từ đó nhận thức rõ ràng hơn về việc bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên.

Tất cả đều có thể được chiêm ngưỡng trong thư viện của Google với hơn 800 video Timelapse cả định dạng 2D và 3D. Bằng việc mà Google gọi là “Trao cả Trái Đất và thời gian vào trong tầm tay bạn”, Google hy vọng mọi người sẽ có những cách sử dụng Google Earth sáng tạo, đem lại những nghiên cứu hữu ích, những thước phim thú vị hay khám phá ra những vùng đất mới như Doraemon, hoặc chỉ đơn giản là yêu Trái Đất này thêm một chút. ❤️

Hololens 2 AR Surgery — Một bước phát triển dài trong công tác phẫu thuật với sự giúp sức của AR

 

Kính Hololens là một loại kính để xem nội dung thực tế ảo như AR, VR, được sản xuất bởi Microsoft để ứng dụng cho các ngành đặc thù như kỹ thuật, chế tạo, sản xuất, tập luyện học hành, và giờ đây là y học, giúp đem lại thêm nhiều thông tin trực quan, sinh động cho các kỹ thuật viên, kỹ sư và bác sĩ.

 

Cũng đã vài tháng từ khi kính Hololens được ứng dụng thử nghiệm để các bác sĩ thực hành tập mổ trong môi trường ảo, với một bệnh nhân ảo được mô phỏng vô cùng kĩ lưỡng, chi tiết và thực tế, giúp họ vừa nâng cao kiến thức, kỹ năng thực tế, vừa hạn chế sai lầm và chi phí.

 

Gần đây, việc thử nghiệm kết hợp giữa công nghệ AR Hololens và y học đã nâng lên một tầm cao mới, đưa y học tiến một bước dài mang tính cách mạng, khi các bác sĩ ở Boston đã thực hiện một ca mổ thực tế trên người thật và họ đều đeo kính Hololens 2 trong lúc mổ. Cơ chế mô phỏng bộ phận cơ thể người chính xác của Hololens 2, cùng các cảm biến dày đặc giúp theo dõi tình trạng trong từng bộ phận cơ thể bệnh nhân chính xác và đạt tiêu chuẩn tới từng micromet, điều cực kỳ cần thiết trong ngành y tế vì với bác sĩ chỉ là một sai lầm nhỏ, nhưng với bệnh nhân đó là cả một hệ quả nghiêm trọng.

 

Qua kính, các bác sĩ sẽ thấy tất cả những hình ảnh 3D và thông tin thực tế, chính xác của các bộ phận nằm bên trong người bệnh nhân, tất cả đều được phản ánh ngay trong thời gian thực, ví dụ như lượng máu, nhịp tim sẽ thay đổi như thế nào khi họ mổ ngay vị trí này, có nguy cơ gì ở các bộ phận khác không, và nên đưa ra phương án nào tốt nhất, giúp họ dễ dàng đưa ra quyết định cũng như mổ chính xác hơn.

Đồng thời nhờ Hololens 2, các bác sĩ cũng có thể nhìn thấy và trao đổi những bác sĩ khác đang tham gia cùng mình thông qua kính, thậm chí họ có thể trao đổi với các bác sĩ khác từ xa, để họ có thể cùng theo dõi, đóng góp ý kiến và tư vấn như họ đang trong phòng mổ cùng với mình, giúp cho việc teamwork trở nên hiệu quả hơn, chính xác hơn. Nhờ Hololens và AR, concept “phẫu thuật từ xa” đang dần trở thành hiện thực, đem lại những bước phát triển rất dài, rất xa và hữu ích cho con người 😍

 
Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

    Author avatar
    Techhunt team

    Post a comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *