Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

TFL Go | App du lịch London với Inclusive design

TFL Go | App du lịch London với tư duy Inclusive design

Trong lĩnh vực thiết kế trải nghiệm và giao diện cho ứng dụng digital (UX/UI Design), các team thiết kế từ những công ty công nghệ lớn trên thế giới như Apple, Google, Microsoft đều rất chú trọng đến từ khóa “inclusive design” và họ đều dành từ 3 đến 4 bài chia sẻ đầu tiên trong công ty để nhấn mạnh đến tư duy inclusive design này trong cách thiết kế và trong những sản phẩm của họ.
 
Gần đây nhất, thành phố London cũng vừa tái thiết kế lại app bản đồ và du lịch của mình, để app đem lại trải nghiệm inclusive hơn. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá xem app TFL Go của London inclusive” như thế nào nhé!
Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem Inclusive design là gì nhé. 
 
Trong ý nghĩa rộng lớn nằm ngoài thế giới của thiết kế, thì “inclusive” được dùng trong văn hóa nơi những người phụ nữ được đối xử bình đẳng với những người đàn ông, những chủng tộc, màu da, giới tính đều ngang bằng nhau về mọi phương diện như cảm giác an toàn, quyền được thoải mái chia sẻ, được hưởng những quyền lợi, nghĩa vụ ngang nhau. Có thể hiểu đơn giản, nếu “exclusive” chỉ những quyền lợi mang tính đặc quyền, dành riêng cho một nhóm nhất định thì “inclusive” mang ý nghĩa ngược lại, khi mọi người đều được chào đón và đối xử công bằng như nhau. 
 
Còn trong lĩnh vực thiết kế giao diện và trải nghiệm ứng dụng digital, “Inclusive design” (tạm gọi là Thiết kế toàn diện, hay thiết kế bao hàm) có nghĩa là bao hàm và phục vụ rất nhiều đối tượng người dùng khác nhau, về trình độ, kỹ năng. 
 
Mục tiêu của inclusive design là thiết kế và chế tạo ứng dụng digital để nó được càng nhiều người tiếp cận và sử dụng dễ dàng càng tốt, và đặc biệt chú ý đến những đối tượng đặc biệt như: người khiếm thính, khiếm thị, câm, có khuyết tật trên cơ thể, mù màu, hoặc đối tượng trẻ em, người già, bao hàm cả phụ nữ và nam giới, cả đối tượng LGBT, cả phụ nữ có thai… Inclusive design quan trọng trong thế giới công nghệ ngày nay, vì nó đem lại trải nghiệm thân thiện và dễ dùng hơn cho mọi người dùng, cho thấy nỗ lực của công ty trong việc tôn trọng sự đa dạng, thấu hiểu những trở ngại nhỏ từ những người dùng đặc biệt. 
 
Chúng ta có thể thấy những sản phẩm và sự thay đổi thiết kế mạnh mẽ theo tư duy inclusive design này như Microsoft thiết kế bộ Adaptive Kit giúp người dùng khuyết tật sử dụng máy tính dễ dàng, hay Pinterest tái thiết kế app cho người mù cũng sử dụng được.
Và với app TFL Go – app du lịch và bản đồ di chuyển của thành phố London, du khách cũng có thể có một trải nghiệm inclusive như thế vì nó được thiết kế dành cho tất cả mọi người. TFL Go không chỉ mang một ngôn ngữ thiết kế rất mới, sinh động và nhiều màu sắc, animation bắt mắt mà còn có những tính năng nho nhỏ nhưng cực kỳ thân thiện cho người dùng như:
 
 • Người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm đường đi tới những địa chỉ, quán pub, quán ăn hay địa điểm du lịch một cách dễ dàng với chế độ đường bộ, xe bus, tàu điện và tàu tram, với toàn bộ dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực và chính xác tuyệt đối, hơn cả Google Map.
 • TFL Go app còn có khả năng phân tích mức độ đông đúc và tiếng ồn trên từng con phố để đưa ra gợi ý cho người dùng nên đi dạo phố vào lúc nào là tuyệt vời nhất (với dữ liệu từ big data và lượng truy cập Wifi trong khắp London)
 • App đưa ra chế độ hướng dẫn những cung đường đi thân thiện với người đi xe đạp, xe lăn hoặc có vấn đề về khả năng di chuyển, với chỉ dẫn chính xác đường nào có dốc thấp nhất và không có thiết kế bậc thang, hoặc có nhiều trạm toilet công cộng nhất…
 • App thậm chí còn có chế độ tương tác chỉ đường bằng giọng nói, dành cho người dùng khiếm thị, và mang những màu sắc được tính toán để người mù màu cũng có thể dễ dàng phân biệt những loại cung đường với sắc độ khác nhau.
 • Và cuối cùng là, những thiết kế được tính toán kỹ lưỡng từng li từng tí đến từng khoảng cách, negative space, font chữ, size chữ, lựa chọn màu sắc sao cho dễ đọc nhất và không tạo ra những cảm giác “gợn” hay hoảng loạn về thần kinh khi sử dụng. 
 
TFL Go app đã nhận được rất nhiều giải thưởng về thiết kế, và trên cả những giải thưởng app xứng đáng được nhận, thì với tư duy thấu cảm tuyệt vời cho người dùng, rồi từ đó tạo ra một thiết kế được tính toán kỹ càng về mặt trải nghiệm và tâm lý học, TFL Go đã thành công trong việc tạo ra một app du lịch và bản đồ tuyệt vời bao hàm mọi người dùng, giúp trải nghiệm du lịch ở London “đã” hơn bao giờ hết. Bravo!
Nguồn: Dandad

Techhunt’s comment

Inclusive design là một quá trình, một con đường chứ không phải một đích đến. Và với việc thực hành inclusive design, một công ty hoặc nhãn hàng có thể truyền cảm hứng đến cho những công ty còn lại trong thị trường để cùng nhau tạo ra cuộc cách mạng trải nghiệm cho người dùng, những ứng dụng sẽ dễ xài hơn, phục vụ tốt hơn cho mọi khách hàng và giúp cả những đối tượng đặc biệt cùng đồng hành tiến lên trong thế giới digital.
Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

  Author avatar
  Techhunt team

  Post a comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *