Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

WWF Birds Records — Album nhạc của chim, do chim và vì chim

WWF Birds Records — Album nhạc của chim, do chim và vì chim

Trong vòng 50 năm qua trên khắp thế giới, số lượng cá thể chim đã bị giảm đến 3 tỉ cá thể, có đến 40% các loại chim đang bị giảm số lượng một cách đáng ngại, và 1/8 loài chim đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Tất cả cũng là vì những kế hoạch phát triển đô thị hóa đã làm những khu rừng — ngôi nhà của chim biến mất. Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã WWF ở Nga đã có một ý tưởng táo bạo để tạo ra một cú hít về ý thức bảo vệ chim chóc cho mọi người trên thế giới, cũng như tạo ra một nguồn doanh thu hiệu quả để họ có thể có kinh phí tiếp tục bảo vệ chim một cách quyết liệt hơn. Ý tưởng tuyệt vời này có tên là Birds Records, hãy cùng khám phá nhé!

Ở Nga vào năm 2018 — thời điểm chiến dịch được lên ý tưởng, việc quyên góp tiền để bảo vệ môi trường hay động vật là một chuyện rất xa xỉ. Và nếu người ta tự nguyện đóng góp, thì cũng là những khoản tiền đóng một lần rồi thôi, chỉ có 2% dân số tự nguyện tham gia đóng góp thường xuyên mỗi tháng cho những quỹ từ thiện.

 

Đó cũng là điểm mấu chốt của ý tưởng: tuy người ta rất ngại đóng góp mỗi tháng cho từ thiện, nhưng lại sẵn sàng móc hầu bao trả tiền thuê bao mỗi tháng cho những dịch vụ stream nhạc, phim như Netflix, Spotify, iCloud, và ở Nga thì phổ biến nhất là dịch vụ stream nhạc Yandex.Music. Vì vậy, WWF mới nghĩ rằng — mô hình kiếm doanh thu từ dịch vụ “streaming” sẽ cực kỳ hiệu quả và quen thuộc với người dân Nga, và từ thiện cũng có thể theo đuổi mô hình “streaming” đó.

 

Nhưng nội dung mà quỹ từ thiện này sẽ tạo ra là gì để thu hút người nghe, cũng như tạo ra nguồn doanh thu đều đặn cho quỹ bảo vệ chim?

 

Ý tưởng thiên tài ở đây là “những bài hát từ chính những loài chim đang sắp tuyệt chủng” — chim sẽ tự tạo ra sản phẩm và doanh thu để bảo vệ chính giống loài của chúng! Người càng nghe nhiều, chim càng có nhiều tiền hơn để được bảo vệ và bảo tồn, không cần phải đóng góp tiền từ thiện như mọi khi nữa.

 

WWF đã kết hợp cùng quỹ từ thiện bảo vệ chim “The Birds Protection Union”, và nền tảng stream nhạc Yandex.Music để tạo ra chiến dịch “Birds Records” — thu âm những tiếng hót từ những loài chim sắp tuyệt chủng để làm ra những “samples” và beat nhạc bắt tai — từ đó những nghệ sĩ sẽ được tự do dùng tất cả beat để thu âm, sáng tạo và trình diễn trên nền con beat “chim hót” đó để tạo ra những bài nhạc mới mẻ, độc đáo, đăng lên nền tảng stream nhạc Yandex, với điều kiện là toàn bộ doanh thu từ Yandex sẽ được đóng góp vào quỹ bảo vệ chim.

 

Thế là một quy trình và công nghệ phân tích âm thanh chim hót thú vị đã được phát triển, hàng ngàn tiếng chim hót khác nhau đã được thu âm và phân tích, kết hợp lại với nhau bởi những nhà soạn nhạc tài ba của Nga, để cho ra những con beat rất thú vị, lãng mạn, thi vị có, heavy metal cũng có, và beat cho rap cũng có luôn. Đã có 500 beat được tạo nên, và những bài hay nhất được gom thành một album đầu tay của những “chú chim Nga” để sẵn sàng đăng lên nền tảng stream nhạc Yandex.Music.

 

Không dừng lại ở đó, như những nghệ sĩ khác khi ra mắt album, một bộ sưu tập sản phẩm ăn theo (limited edition merdchandise) cũng được ra mắt, cũng với quy ước toàn bộ doanh thu sẽ đóng góp vào quỹ từ thiện. Điều đặc biệt là mỗi item trong bộ quà đều được nghiên cứu kỹ và liên quan đến chim chóc — như một chiếc áo khoác hoodie có túi đặc biệt để đựng hạt thóc cho chim ăn, hay chiếc túi vừa đủ kích thước để đựng đủ đồ cho một chuyến đi dạo ngắm cảnh thưởng chim trong rừng, bao gồm bình nước, hộp cơm trưa và một chiếc ống nhòm.

 

Sự đón nhận và ủng hộ từ cộng đồng đã thật sự tạo ra một cơn bão trên nền tảng Yandex.Music, với hơn 1 tỉ media impression, hơn 130 ngàn tiếng nghe nhạc. Các game show nổi tiếng ở Nga cũng dành phần lớn thời lượng để bật “nhạc chim” lên cho khán giả thưởng thức.

 

Lượng truy cập vào website WWF tăng vọt đến 50% và họ cũng nhận thấy tín hiệu tăng dần trong doanh thu quyên góp. Và tuyệt vời hơn là thu nhập “thụ động” từ nền tảng stream nhạc đem lại cho họ 1 tỉ rubles chỉ trong 1 tháng đầu tiên, điều chưa hề có tiền lệ.

 

Tuy là album nhạc chim chỉ có trên nền tảng Yandex.Music thôi, nhưng chúng ta có thể xem một MV trong album “nhạc chim” đó ở đây hen. Enjoy!

Techhunt’s comment

Điều tuyệt vời nhất của Birds Records là sự thay đổi mindset trong công việc kêu gọi từ thiện — biến việc quyên góp trở nê dễ dàng, tự nguyện và rất thích thú như click xem một bộ phim, nghe một bài nhạc trên Netflix hay Spotify vậy. Và mô hình này, kết hợp với công nghệ phân tích tiếng hót cũng giúp cho loài chim tự cứu mình bằng việc tạo ra giá trị từ tiếng hót của chúng, từ đó trực tiếp tạo ra doanh thu thụ động từ các nền tảng stream nội dung. Thật tuyệt vời!

Nguồn: The Drum

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

    Author avatar
    Techhunt team

    Post a comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *