Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

Học online thật thú vị với WhatsApp School

Học online thật thú vị với WhatApp School

Trong mùa Covid và lockdown toàn cầu vừa rồi, các em học sinh là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất về sức khỏe thể chất và tinh thần vì tất cả đều không được đến trường và tiếp cận môi trường học tập như bình thường. Học online thì có quá nhiều bất cập và kèm trong đó sự phân cấp về giàu – nghèo khi đòi hỏi những thiết bị và những thiết bị hiện đại. 
 
Play Academy – một tổ chức giáo dục ở Ấn Độ quyết tâm thay đổi trải nghiệm học tập online ở nước này, đặc biệt ở những ngôi làng nhỏ ở ngoại thành nơi không có khả năng sử dụng những thiết bị hiện đại đó, bằng cách thiết kế lại chương trình học ứng dụng công nghệ một cách thông minh để phù hợp hơn. Hãy cùng khám phá nhé!
Những ngôi làng ở địa phương xa, ở tỉnh lẻ Ấn Độ có hàng loạt những khó khăn cố hữu trong việc dạy học online: không có nhiều trang thiết bị đầy đủ để học online, mạng yếu, không có kinh phí để mua những phần mềm dạy học chuyên nghiệp, và học sinh thì không phải nhà nào cũng có chiếc máy tính hay laptop, hay thậm chí là chiếc máy tính bảng. Những gì họ có chỉ là chiếc điện thoại Android dòng siêu rẻ với cấu hình rất yếu, chỉ vừa đủ cho việc gọi điện, chat, lên mạng và Google. Vì thế, ở Ấn Độ trong thời gian lockdown, trải nghiệm học online của các em học sinh là với hình thức… app chat WhatsApp.
 
Giáo viên sẽ lập 1 group WhatsApp và mời tất cả những em học sinh vào đó, rồi đưa ra hình chụp sách, rồi giao bài tập rồi các em sẽ tự làm, rồi chụp và gửi lại bài cho giáo viên. Tất cả đều phải học qua màn hình điện thoại bé tí để nhìn những dòng chữ trong sách, và rồi giao tiếp với giáo viên và các bạn chỉ qua những dòng chat. Trải nghiệm học vốn là phải vui, phải mang tính tương tác giữa người học và người dạy, giữa người học với nhau thì giờ đây khô khan, lạnh lùng, một chiều. Chưa kể, những hệ lụy khác xảy ra như là các bệnh về mắt, trầm cảm, bạo lực gia đình… liên tục xảy ra khi học online theo kiểu này.
 
Tổ chức Play Academy đã triển khai chiến dịch “The WhatsApp School” với mục tiêu đem lại sự vui vẻ và tương tác hiệu quả hơn trong việc học online. Và họ nhận thấy rằng với những giới hạn về công nghệ, WhatsApp vẫn là một nền tảng tuyệt vời để mọi nhà đều có thể tham gia. 
 
Tuy nhiên, ứng dụng WhatsApp như thế nào và thiết kế bài học ra sao để tận dụng tối đa là một thách thức cho Play Academy.
Và khi bắt tay vào làm WhatsApp School, bước đầu tiên là họ đã số hóa mọi bài giảng trong sách giáo khoa lại thành những Stories với hình minh họa dễ thương, vui vẻ cùng với những font chữ to rõ dễ đọc cho học sinh, giúp các em hạn chế cận thị. 
 
Các bài giảng và bài tập này sẽ được tiếp tục gửi qua group chat WhatsApp, nhưng thay vì làm bài trên giấy, các học sinh có thể bấm reply ngay vào Stories để trả lời câu hỏi trong bài tập. Bài tập trở nên dễ dàng, vui vẻ, sinh động và thân thiện với trải nghiệm cầm điện thoại của các em hơn hẳn việc học online rồi viết vào giấy như trước đây. Các giáo viên cũng có thế quản lý bài tập dễ dàng hơn và có thể tương tác với từng học sinh tốt hơn chỉ với mục Stories của WhatsApp.
Ngoài ra, một hệ thống game hóa (gamification) cũng được thiết kế để đem lại cảm hứng học tập hơn cho các em, với những sticker, danh hiệu và quà thưởng (phần lớn là ứng dụng hàng loạt digital sticker cũng của WhatsApp có sẵn) để tặng cho các học sinh khi các em làm bài đúng, đem lại trải nghiệm thích thú, thích học hơn cho các em, thay vì chỉ làm bài tập rồi nhận được những lời comment vô hồn như trước đây.
 
Với “The WhatsApp School”, Play Academy đã thiết kế ra được một hệ thống hoàn thiện để giúp đem chương trình giáo dục tương tác và hiệu quả đến mọi buôn làng ở Ấn Độ, chỉ cần thông qua một công nghệ đơn giản và có sẵn là ứng dụng chat WhatsApp vừa nhanh, vừa dễ dàng. Họ đã cho thấy rằng giáo dục nên “inclusive” (dành cho tất cả mọi người) và không nên bị giới hạn hay phân biệt bởi công nghệ, giàu nghèo, hay trang thiết bị có hiện đại hay không, mạng có xịn hay không. Thật tuyệt vời!

Techhunt’s comment

Những app chat và nền tảng có sẵn như WhatsApp, Instagram, Viber hay Snapchat luôn có những tiềm năng ứng dụng sáng tạo để đem lại trải nghiệm mới, thú vị từ những tính năng tưởng chừng rất bình thường như poll, comment, Stories… Hãy quan sát và thỏa thích thử nghiệm để tối ưu hóa chi phí cho những chiến dịch của mình nhờ ứng dụng những nền tảng có sẵn này nhé.
 
Nguồn: Dandad
Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

    Author avatar
    Techhunt team

    Post a comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *