Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

Welcome Dream Glasses | Đem ước mơ được chạy trở lại với runner khiếm thị

Welcome Dream Glasses — đem ước mơ được chạy trở lại với các runner khiếm thị

Trên thế giới có khoảng 253 triệu người có vấn đề về thị lực, và cuộc sống của họ phụ thuộc vào người khác từ những thứ đơn giản nhất như ăn uống, đi lại, vệ sinh hàng ngày… Với những runner khiếm thị nhưng có đam mê chạy bộ thì cuộc sống của họ lại còn khó khăn hơn nữa khi luôn phải dựa dẫm vào một người guide mỗi lần họ muốn chạy bộ, thi đua. Nếu họ có thể tự chạy bộ, thì đó có phải là một giấc mơ quá xa vời?

 

Chiếc kính Welcome Dream Glass từ ngân hàng Welcome Savings Bank là dự án đầu tiên trên thế giới trao sức mạnh và ước mơ được tự chạy trở lại với những runner có vấn đề thị lực, giúp họ có thể chạy một mình và không phụ thuộc ai, và chậm chí hoàn thành cuộc đua marathon như những runner bình thường. Hãy cùng khám phá dự án công nghệ nhân văn này qua câu chuyện của Han Dong-ho nhé!

                                                              .    .    .

Han Dong-ho đã từng ước mơ được trở thành một dược sĩ, nhưng một chứng bệnh đã làm anh gần như bị mù khi đang học đại học và phải hoàn toàn từ bỏ ước mơ đó. Không để sự cố đó làm cuộc đời mình sụp đổ, Han quyết định nghe theo đam mê thuở nhỏ của mình là trở thành một vận động viên, và anh đã cố gắng tập luyện không ngừng để trở thành một vận động viên bơi lội đại diện cho Hàn Quốc trong kì Paralympics ở Brazil năm 2016. Kể từ đó, anh liên tục chinh phục những môn thể thao khác nhau, như đạp xe, chạy bộ để chinh phục cuộc thi ba môn phối hợp triathlon.

 

Thử thách kế tiếp của anh trong hành trình đó, là chinh phục cuộc đua full marathon (42km) ở Athens, và anh sẽ phải tự chạy một mình mà không có người dẫn đường nối dây chạy cùng.

 

Để tiếp sức mạnh cho Han và giúp anh làm được điều kì diệu đó, Welcome Savings Bank và các trung tâm công nghệ nổi tiếng ở Hàn Quốc đã hợp sức để làm ra chiếc kính “Welcome Dream Glasses”.

Welcome Dream Glasses được hình thành từ dự án “Run for Dream” — một dự án mà Welcome Savings Bank khởi xướng nhằm đóng góp cho xã hội qua việc tạo nên các công nghệ mới, trong mơ (Dream tech) để giúp các cá nhân có vấn đề về khiếm thị, khiếm thính có cuộc sống tốt hơn, tới gần ước mơ của họ hơn.

 

Được 8 chuyên gia công nghệ từ The Cream Union nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm trong suốt 5 tháng qua. Welcome Dream Glasses là một chiếc kính thông minh với công nghệ kì diệu.

 

Nó mang các cảm biến tối tân như camera 3D, GPS để cảm nhận khung cảnh xung quanh và gửi dữ liệu về máy chủ, rồi máy chủ sẽ xử lý bằng AI để nhận biết vật thể, tính toán cực nhanh để đưa ra những âm thanh hướng dẫn cho người đeo nghe, giúp họ nhận biết được vật thể xung quanh, con đường trước mặt cong, thẳng, lên dốc, hay có bề mặt đất đá, trơn trượt, tất cả những thông tin một runner cần biết khi chạy marathon, y như một người dẫn đường vậy.

 

Điều tuyệt vời là tất cả những thông tin này đều được truyền về máy chủ ở Hàn Quốc, AI tính toán và trả hướng dẫn về cho Han dù anh đang ở bất cứ đâu trên thế giới chỉ trong vòng tích tắc, ngay trong thời gian thực, và tất cả mọi dữ liệu đều chính xác với sai số ít hơn 1 centimet.

Nhờ chiếc kính và quyết tâm, Han Dong-ho đã hoàn thành cuộc đua sương sương 10km ở Hàn Quốc, và sau đó là hoàn thành luôn cả thử thách khó nhằn nhất là full marathon (42km) ở Athens, Hy Lạp, trở thành runner khiếm thị đầu tiên trên thế giới xuất sắc hoàn thành cự ly này mà không hề có một người chạy dẫn đường nào đi theo, và trở thành một hiện tượng — một điều kì diệu truyền cảm hứng đến rất nhiều người runner khiếm thị như anh.


Tuy chiếc kính Welcome Dream Glasses vẫn cần rất nhiều cải tiến và mới chỉ đang được thử nghiệm với Han, nó đã chứng minh được tiềm năng để có thể được sử dụng và sản xuất rộng rãi, để, trong một tương lai không xa, trở thành chiếc gậy dẫn đường tự động, tiện lợi cho bất cứ người khiếm thị nào trên thế giới, mở ra một thế giới mới cho những người không may mắn đó, một thế giới tuyệt vời với những ước mơ được vươn tới!

Techhunt’s comment

Công nghệ AI nhận diện hình ảnh đã phát triển đến mức máy móc có thể “thấy” và nhận biết được nhiều hơn những gì con người có thể “thấy”, đặc biệt đúng trong trường hợp của Han. Những đối tượng khiếm thị, khiếm thính luôn là đối tượng cần được quan tâm trong bất cứ xã hội văn minh nào, và dự án áp dụng AI từ Welcome Savings Bank — Run for Dream và các sản phẩm Dream Tech 1, Dream Tech 2… sẽ là hình mẫu mà cách tập đoàn lớn có thể noi theo áp dụng cho chương trình trách nhiệm xã hội (CSR) của mình.

Nguồn: Clios

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

    Author avatar
    Techhunt team

    Post a comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *