Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

E-Dina WaterLight | Biến nước biển thành điện năng

E-Dina WaterLight | Biến nước biển thành điện năng

Trên thế giới, có tới hơn 840 triệu người không có cơ hội được tiếp xúc với nguồn điện và ánh sáng đèn điện, điều này làm giảm đi cơ hội để họ được sinh hoạt trong khoảng thời gian sau khi mặt trời lặn, không được làm việc mình thích, không được giải trí, dành thời gian cho gia đình như những người khác. Cứ tối đến thì không còn việc gì khác để làm ngoài việc đi ngủ.
 
Để đem lại sự tiến bộ cơ bản của khoa học là “đèn điện” đến cho những đối tượng này cũng không hề dễ dàng, vì vốn họ sống ở những nước quá nghèo, không có khả năng có những thiết bị chiếu sáng, hay ở những khu vực hẻo lánh không có dây điện nào với tới được. Một startup về năng lượng mới ở Columbia, E-Dina đã phát triển thành công một sản phẩm mang tính cách mạng để giải quyết vấn đề toàn cầu này, hãy cùng khám phá nhé!
Thiết bị mang tính cách mạng, lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới có tên là WaterLight. Hình dạng của WaterLight cũng rất đơn giản và thân thiện với người dân các ngôi làng: nó giống như một chiếc đèn cầm tay, với dây treo được làm từ vải dệt thổ cẩm của những người dân địa phương.
 
Bên trong chiếc đèn WaterLight là một loạt những công nghệ tuyệt vời từ những nghiên cứu khoa học như hóa học, vật lý học, năng lượng… để tạo ra sự kỳ diệu – như cái tên của nó, là biến nước muối biển thành điện năng
 
Ước tính, chỉ cần đổ vào 0.5 lít nước muối biển, WaterLight sẽ có thể chuyển hóa chúng thành lượng điện năng đủ cho 45 ngày sáng điện, biến WaterLight thành một chiếc đèn cầm tay thật sự hữu ích.
Nhờ WaterLight, người có điện thoại có thể dễ dàng sạc pin, và những người dân ở các ngôi làng chưa có điện sẽ có nguồn ánh sáng tuyệt vời và cần thiết để sinh hoạt vào buổi tối, kéo dài một ngày của họ ra thêm được rất nhiều hoạt động, và từ đó cuộc sống của họ sẽ trở nên phong phú, giàu sức sống hơn hẳn trước đây. 
 
 • Những thợ thủ công sẽ có thêm thời gian để hoàn thành đơn hàng đồ thủ công mỹ nghệ mà buổi sáng họ chưa kịp làm, đem lại năng suất cao hơn, nhiều đơn hàng hơn. 
 • Người ngư dân có thể rọi đèn xuống nước để thu hút cá, giúp họ đánh bắt được nhiều hơn và thu nhập khá hơn. 
 • Những gia đình có thời gian chơi đùa với nhau, có thời gian học chữ và đọc sách sau một ngày làm việc, giúp cuộc sống họ thay đổi theo hướng tốt hơn rất nhiều.
Ngoài ra, còn 3 điểm nữa biến WaterLight thành một thiết bị cách mạng, đó là ngoài nước biển, nó còn có khả năng biến… nước tiểu thành điện năng tương ứng, khiến cho ai và ở bất cứ vùng đất nào cũng có thể tự “tạo ra” nguồn điện cho riêng mình.
 
Điểm thứ hai là, WaterLight được làm vật liệu tái chế và có độ bền lên tới 5.600 giờ sáng đèn, tương đương 3-4 tháng sử dụng, và sau đó nó sẽ hoàn toàn được phân hủy, không hề có pin nên không làm hại môi trường.
 
Điểm còn lại là, WaterLight đem lại nguồn điện tức thì và dễ dàng hơn, trong một thiết bị nhỏ gọn hơn hẳn so với một thiết bị tạo ra điện “sạch” khác, là những tấm pin năng lượng mặt trời, khi chúng quá cồng kềnh, phải mất thời gian sạc để ra điện, và phụ thuộc vào mặt trời.
 
Chính vì sự tuyệt vời của giải pháp mang tính cách mạng này, mà nó đã được giới thiệu ở Liên Hợp Quốc, được đặt mua bởi hàng chục tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn tư nhân và chính phủ các nước, để đem về giúp ích cho đất nước của họ. Nigeria, Ấn Độ, Campuchia và Việt Nam đã và sắp đưa những chiếc WaterLight này vào sử dụng trong các cộng đồng dân cư ở vùng sâu vùng xa, và sẽ được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước khác trong thời gian tới.

Techhunt’s comment

Năng lượng mới, năng lượng sạch và vô tận từ gió, mặt trời, nước… là những dự án đang được đầu tư nghiên cứu rất nhiều để thay thế cho những nguồn năng lượng có hạn khác, và WaterLight như là một giấc mơ trở thành hiện thực, sẽ thật thú vị nếu nó được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam.
 
Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

  Author avatar
  Techhunt team

  Post a comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *