Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

Plastic Fishing Tournament | Cuộc thi câu… rác

Corona Plastic Fishing Tournament | Cuộc thi câu… rác

Mỗi năm, ở Mexico có đến 750 triệu container rác thải nhựa bị xả xuống biển, ở Nam Phi thì con số rác thải nhựa mỗi năm là 250 ngàn tấn. Và ở những quốc gia khác thì con số cũng ở mức khủng khiếp như thế, thậm chí con số còn tăng dần qua từng năm, vì thế giới khoa học đã có một nghiện cứu tính toán rằng đến năm 2050, dưới biển sẽ có nhiều lượng rác thải hơn là… cá. 
 
Điều này không chỉ gây hại đến môi trường mà cho trực tiếp đến cuộc sống con người chúng ta, và đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên chính là những người ngư dân, khi họ chỉ đánh bắt được… rác thay vì cá! Hiệp hội Fishing Republic đã hợp tác cùng hãng bia Corona để thực hiện một ý tưởng khá điên rồ nhưng cực kỳ độc đáp để góp phần giải quyết vấn đề môi trường này. Hãy cùng khám phá cuộc thi “Plastic Fishing Tournament” nhé!
Từng là một ngư dân, trưởng hiệp hội Fishing Republic, ông Kegan Mattheys thấu hiểu rằng tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa gây ra tác động tức thời đến công việc và kế sinh nhai của các ngư dân như thế nào. Bắt được ít cá hơn đồng nghĩa với thu nhập đi xuống, dẫn tới những hệ quả khác về gia đình, giáo dục và xã hội. 
 
Ông cũng hiểu rằng, những ngư dân bình thường và chỉ biết đánh cá tuy có vẻ quá nhỏ nhoi và bất lực trước những mớ rác khổng lồ, nhưng chính họ là những người ở gần nhất, có khả năng giải quyết vấn đề rác này hiệu quả nhất. Nếu đồng lòng hợp lại, họ có thể làm được điều gì đó để thay đổi thực trạng đó.
 
Fishing Republic đã cùng kết hợp với hãng bia Corona tạo ra cuộc thi độc đáo chưa từng có trong giới đánh cá: “Plastic Fishing Tournament” – một cuộc thi mà người chơi không thi đua bằng cách xem ai câu được nhiều cá hơn, mà câu được nhiều… rác hơn!
 
Plastic Fishing Tournament thách thức các ngư dân đánh cá đi đánh bắt… rác nhựa trong khu vực, để ghi điểm số, đua top với những đội ngư dân ở những khu vực khác và giành những phần thưởng tiền mặt dựa vào số kg rác họ đánh bắt được.
Các ngư dân ở 4 nước khác nhau là Maxico, Brazil, Israel và Trung Quốc đã cuồng nhiệt tham gia cuộc chơi, biến đây thành cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế xuyên lục địa lớn nhất trong giới đánh cá. Ở Mexico, chỉ trong vòng 4 tiếng, hơn 60 ngư dân trên 30 chiếc thuyền đánh cá đã đánh bắt được 2.9 tấn rác thải nhựa trên biển, đồng nghĩa với đại dương đã được dọn sạch hơn 2.9 tấn rác, và người ngư dân cũng nhận được giải thưởng tương đương 2.9 tấn rác đó. 
 
Trong đó, thuyền thắng giải (dọn được đến 315kg rác) nhận được đến 750 đô la Mỹ, kèm theo huy chương và những voucher mua những nhu yếu phẩm và trang bị sửa chữa, vệ sinh tàu thuyền làm từ những vật liệu tái chế từ rác. Trên hết là, với việc áp dụng rất thông minh cơ chế gamification (game hóa), Plastic Fishing Tournament đã tạo ra động lực tuyệt vời để biến việc dọn rác rất nhàm chán và không ai muốn làm, thành một trò chơi câu cá ưa thích của ngư dân, từ đó tạo ra kết quả rất tuyệt vời, một mũi tên trúng hai con nhạn, vừa giải quyết vấn đề nguồn thu nhập cho ngư dân, vừa vui, vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. 
 
Cuộc thi không chỉ được tổ chức một lần mà còn tổ chức liên tục qua từng tháng, qua từng nước để những người ngư dân có thể ngày ngày đi đánh cá và dọn rác cùng lúc, vừa có thể đua top và giành những danh hiệu cao trong cuộc thi, bên cạnh số tiền thưởng. Với Plastic Fishing Tournament, ngư dân đã hiểu ra một chân lý mới rằng “Rác cũng là kho tàng”, và tích cực trở thành lực lượng dọn dẹp rác nhựa thiện chiến, bền vững nhất trên thế giới!

Techhunt’s comment

Với cơ chế vô cùng thú vị và sáng tạo đó là biến việc dọn rác rất nhàm chán thành trò chơi câu cá ưa thích của ngư dân, Plastic Fishing Tournament cho ta thấy gamification không chỉ giúp tạo động lực trong những hoạt động mua sắm, ăn uống mà còn hiệu quả trong cả những hoạt động mang tính xã hội, môi trường.

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

    Author avatar
    Techhunt team

    Post a comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *