Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

ANZ Mr Humfreez | chú cừu với bộ cảm biến thông minh

ANZ Mr Humfreez | chú cừu với bộ cảm biến thông minh

Ở New Zealand chúng ta rất hay thấy những ngôi nhà gỗ thoáng mát, nên thơ và hòa mình với thiên nhiên. Tuy nhiên vào mùa đông, có đến 50% gia đình sống trong những ngôi nhà đó gặp phải tình trạng quá lạnh và ẩm thấp, dẫn tới hơn 1.600 ca tử vong hàng năm, gấp 4 lần ca tử vong do tai nạn giao thông ở nước này. 
 
Ngân hàng ANZ với chương trình Healthy Homes nhằm nâng tầm chất lượng cuộc sống cho những người dân New Zealand và ngôi nhà của họ, đã có một ý tưởng rất dễ thương để góp phần giải quyết vấn đề này, hãy cùng khám phá nhé!
Một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên để tạo nên một ngôi nhà, một không gian sống được và sống khỏe mạnh là một mức nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Tổ chức WHO khuyến cáo nhiệt độ 18-21 độ C, và độ ẩm tương đối nhỏ hơn 65% là mức hoàn hảo ở các nước ở Úc và New Zealand.
 
Tuy nhiên, ở New Zealand vào mùa đông thì nhiệt độ trong nhà thường rơi vào khoảng 17.8 độ C, vài nơi lạnh hơn rơi xuống tới 10 độ C, và độ ẩm quá cao khiến cho những ngôi nhà thậm chí còn xuất hiện các vết nứt lớn. 
 
Ngân hàng ANZ đã có một ý tưởng là thiết kế ra một thiết bị thông minh, để giúp mọi người hiểu được và nhận thức được độ ẩm và nhiệt độ hiện tại trong nhà mình có phải là điều kiện tốt nhất cho sức khỏe hay không, và Mr Humfreez đã ra đời – một chú cừu đồ chơi làm bằng gỗ và cảm biến thông minh để giúp cho gia đình người New Zealand có thể sống trong những ngôi nhà ấm áp hơn, khô hơn và yên bình hơn.

Mr Humfreez có khả năng nhận biết khi nào nhiệt độ và độ ẩm quá thấp, dễ gây các bệnh về hô hấp và nguy hiểm cho trẻ nhỏ trong gia đình. Khi điều kiện trở nên nguy hiểm (độ ẩm trên 65% và nhiệt độ dưới 18), mặt chú cừu sẽ chuyển sang màu xanh để cảnh báo và trắng lại khi bình thường, và chiếc sừng của chú cũng sẽ cong hoặc vươn thẳng lên để cảnh báo cho cả nhà.

Tuy là một chiếc thiết bị thông minh, nhưng Mr Humfreez lại rất thân thiện với người dùng và với người New Zealand, vì nó mang hình dạng một chú cừu “quốc dân” của nước này, và tròn ủm dễ thương với bộ lông ấm áp thay vì hình dạng một chú robot hiện đại nào đó.
 
Thân và sừng chú cừu được làm bằng gỗ và được thiết kế một cách cầu kỳ theo phương pháp “hygroscopic”, tức là loại gỗ có thể cảm ứng và biến đổi độ cong, vênh của mình theo độ ẩm trong không khí (thực ra nếu để ý chúng ta cũng có thể thấy gỗ bình thường cũng co lại khi bị ướt). 
 
Các nhà thiết kế đã cân chỉnh một cách thông minh để chiếc sừng thật sự mẫn cảm với sự thay đổi độ ẩm, và thẳng lại khi lên tới đúng 65% độ ẩm. Còn mặt chú cừu, thì được sơn bằng lớp mực cảm ứng nhiệt “thermochromic”, để có thể nhận biết sự thay đổi nhiệt độ, chuyển qua màu xanh khi lạnh dưới 18 độ C, và vô hình khi nhiệt độ ấm hơn. 
 
Điều tuyệt vời hơn thế nữa, là toàn bộ chú cừu đều làm từ vật liệu tự phân hủy sinh học, không hề có một thiết bị hay vi mạch nào ở trong, không cần cắm điện (vì dùng đúng những tính chất của vật liệu tự nhiên để cảm biến), nên cực kỳ thân thiện với môi trường và hữu ích cho mọi gia đình ở New Zealand để có thể sống khỏe mạnh hơn, ấm áp hơn.

Techhunt’s comment

Mr Humfreez thật sự dễ thương và đem lại lợi ích thật sự, lâu dài cho những gia đình New Zealand, và cũng thật ngạc nhiên vì chỉ với những vật liệu từ tự nhiên thôi cũng có thể tạo ra những giải pháp hiệu quả ngang với những thiết bị cảm biến thông minh tối tân hiện đại khác.
 
Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

    Author avatar
    Techhunt team

    Post a comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *