Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

Re-Route Billboard | Điều hướng thông minh giảm tai nạn

Re-Route Billboard | Điều hướng thông minh giảm tai nạn

Hầu hết những người đã từng du lịch tới Hàn Quốc đều trải qua một trải nghiệm khá ấn tượng và… shock, đó là ở đây, tài xế chạy ô tô với một tốc độ cực kỳ kinh hoàng, nhanh hơn mức chúng ta thấy ở Việt Nam và luôn thường trực nỗi sợ sẽ gây tai nạn. Và thực tế, tỉ lệ xe ô tô đâm phải người đi đường, thậm chí là trẻ em tiểu học đã lên cao đến mức báo động. Chính quyền ở Hàn Quốc đã phải ban hành một bộ luật gọi là “Minsik’s Law” nhằm trừng phạt những người phạm tội đâm xe phải trẻ em ở khu vực trường học, với mức cao nhất là tử hình, điều này đem lại nỗi lo cho cả các gia đình và cho cả những tài xế ở Hàn Quốc.
 
Rất nhiều giải pháp thực tế đã được thử nghiệm như thêm nhiều hình ảnh, video quảng bá an toàn giao thông, giáo dục an toàn khi lái xe, những biển báo, camera bắt tốc độ ứng dụng AI… nhưng tất cả đều không làm tỉ lệ tai nạn giảm xuống. 
 
Naver – tập đoàn viễn thông và mạng xã hội lớn nhất Hàn Quốc đã đưa ra một giải pháp thông minh, ứng dụng công nghệ dẫn đường GPS để giải quyết vấn nạn này, ý tưởng có tên là Re-Route Billboard, hãy cùng khám phá nhé!
Một trong những phát hiện khá thú vị ở Hàn Quốc đó là, hầu hết các tài xế đều… không biết đường một cách rành rẽ như các bác tài ở Việt Nam mình, mà họ đã dựa dẫm vào app dẫn đường và bản đồ của Naver từ rất nhiều năm qua. Vì thế nên, team Naver nghĩ rằng, mình có thể làm điều gì đó với app dẫn đường của mình để tác động đến hành vi của tài xế, từ đó giảm khả năng gây tai nạn.
 
Trong một lúc may mắn lướt xem các video viral trên mạng, team của Naver đã vô tình xem một video khá thú vị về việc một nhóm người ở Châu Âu đã “hack” Google Map: họ lấy một xe đẩy nhỏ chứa rất nhiều điện thoại đang kết nối mạng và rảo bước qua một số con đường, và hệ quả là hệ thống của Google Map sẽ nghĩ rằng những con đường đó đang bị… kẹt xe, bởi vì có nhiều thiết bị đang trên đường đó và tốc độ rất chậm. Từ đó, thuật toán của Google Map đã gợi ý một đường đi khác trên app để tránh kẹt xe.
Naver đã nhìn ra đây là một cơ hội để ứng dụng ý tưởng “life hack” vô cùng mưu mẹo và thông minh này ở Hàn Quốc: họ đã dựng lên những billboard ở khu vực quanh các trường học, và trong billboard chứa rất nhiều smartphone cũ. 
 
 • Khi đến giờ học sinh đi đến trường buổi sáng và ra về buổi chiều, Naver sẽ kích hoạt các điện thoại đó để mở app dẫn đường Naver Map lên
 • Ngay lúc đó, hàng chục chiếc điện thoại này sẽ đánh lừa hệ thống dẫn đường rằng đang có rất nhiều xe trong khu vực đường quanh trường học đến mức kẹt xe
 • Và nhờ đó, thuật toán của app dẫn đường sẽ tự động điều hướng trên bản đồ để các tài xế chạy xe đi đường khác, vòng qua khu vực trường học, và thế là sẽ giúp tránh được nguy cơ tai nạn giao thông tối đa cho các bé học sinh.
 
Ý tưởng thông minh và cực kỳ, cực kỳ đơn giản này đang dần đem lại những sự thay đổi rõ rệt cho xã hội Hàn Quốc, khi số ca gây tai nạn đang giảm dần qua từng ngày. Quả thật, những bộ luật và quy định có thể áp chế các tài xế, nhưng thứ tác động họ rõ rệt nhất lại là thứ luôn luôn ở bên cạnh họ: app dẫn đường Naver!
Nguồn: Adsoftheworld

Techhunt’s comment

Với Re-Route Billboard, Naver gần như đã phát hiện ra một công cụ tuyệt vời để “điều hướng” và tác động đến hành vi của các tài xế, từ đó tạo nên sự thay đổi tích cực cho xã hội. Quả thật, khi giải quyết vấn đề, ứng dụng những nền tảng có sẵn và “hack” nó để phục vụ mục đích của mình thật sự rất thông minh và hiệu quả.
Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

  Author avatar
  Techhunt team

  Post a comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *