Get In Touch
386/21B Le Van Sy, Ward 14, District 3
Ho Chi Minh City,
quan.tram@techhunt.vn
Work Inquiries
quan.tram@techhunt.vn

HSBC Art of Progress | Dữ liệu được nâng tầm thành tác phẩm nghệ thuật

HSBC “Art of Progress” — Khi dữ liệu được nâng tầm thành tác phẩm nghệ thuật

Dữ liệu giao dịch ngân hàng, chỉ số chứng khoán và các con số cổ phiếu lên xuống liên tục luôn là những thứ rất hấp dẫn với dân tài chính và đầu tư, nhưng đồng thời cũng lại rất… nhàm chán và khó hiểu với phần còn lại.

 

Ngân hàng HSBC là một trong những ngân hàng tiên phong và ứng công nghệ rất hiệu quả trong hoạt động và marketing của mình, đã quyết định sẽ ứng dụng công nghệ để đem những dữ liệu tài chính khô khan kia thành một trải nghiệm tuyệt vời cho những khách hàng của mình chiêm ngưỡng, để tất cả có thể cảm nhận được nghệ thuật ẩn sâu trong những con số, hãy cùng khám phá nào!

Nói về nghệ thuật, thì đây là đam mê hàng đầu của những khách hàng VIP nhất mà HSBC đang phục vụ tại thị trường Hong Kong, những người đã đạt tới những đỉnh cao nhất định trong sự nghiệp và có khối tài sản khổng lồ gửi gắm cho HSBC quản lý và đầu tư. Chính vì vậy, nhân dịp ra mắt trụ sở mới Wealth Centre để phục vụ các khách hàng VIP đó, HSBC ra mắt một decor rất đặc biệt trong văn phòng trụ sở họ để đánh dấu cột mốc mới trong lịch sử phát triển của ngân hàng: một dải màn hình dài uốn lượn qua các bức tường trong hành lang (hay còn gọi là bức tường lịch sử).

 

Và trên màn hình là một tuyệt tác tranh thủy mặc truyền thống của Trung Hoa, với đồi núi và những chú chim chao lượn trong không trung, nhưng được thể hiện với ngôn ngữ của thời đại digital với những luồng dữ liệu và lưới ma trận đan xen nhau để cấu thành những nét vẽ núi non, chim chóc đó.

 

Tuyệt tác này được HSBC gọi tên là “The Art of Progress”, điểm tuyệt vời ở tác phẩm này là, nó không phải là một bức tranh “tĩnh”, mà nó ứng dụng công nghệ AI để xử lý dữ liệu lớn từ sàn chứng khoán Hang Seng ở Hong Kong, để biến những thông tin dữ liệu tài sản giao dịch hàng ngày, hàng giờ, hàng phút trở thành những đường uốn lượn tuyệt đẹp như đỉnh núi, ngọn đồi, hay thung lũng ngay trong thời gian thực.

Cứ sau mỗi một phiên giao dịch là một nét vẽ mới sẽ được hình thành trên tác phẩm nghệ thuật này, và thậm chí màn hình còn trang bị cảm biến để những chú chim trong đó tung cánh bay theo người đi ngang qua màn hình nữa, biến bức tranh “Art of Progress” thành như là một bức họa “sống”, biết “thở” và “biến hóa” theo đời sống thực trên sàn chứng khoán, khiến cho tác phẩm này có thể luôn luôn được phát triển, được đi cùng cuộc sống mỗi ngày và không bao giờ bị tụt hậu lại phía sau.


Được sáng tạo bởi nghệ sĩ đa phương tiện Victor Wang — được biết tới là nghệ sĩ đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ AI để làm “phụ tá” của mình và cùng nên bức họa vẽ mực đầu tiên được vẽ bằng AI là Escapism 001, nay, “Art of Progress” đã thực sự tạo luồng gió mới cho văn phòng của HSBC, vừa đem lại một trải nghiệm cảm nhận nghệ thuật ấn tượng cho các khách hàng của mình, vừa là nỗ lực để cách tân, biến đổi những con số dữ liệu tài chính khô khan trở thành một “tuyệt tác” nghệ thuật mà ai cũng thấy đẹp và hứng thú, kể cả khi không hiểu gì về tài chính. Thật tuyệt vời!

Techhunt’s comment

Nghệ thuật diễn hoạt dữ liệu (data visualization) là một trong những điểm giao thoa thú vị giữa dữ liệu — con số nhàm chán và nghệ thuật — hình ảnh sinh động. Và còn rất ít thương hiệu đang nhìn vào lượng dữ liệu đồ sộ họ đang có của chính khách hàng để tạo nên những trải nghiệm kì diệu như Art of Progress đã ứng dụng data visualization, nên là hãy thử nhìn vào dữ liệu mình đang có, và xem mình có thể chế biến ra những gì để chiêu đãi khách hàng của mình nhé, các bạn marketer ơi!

Nguồn: Branding in Asia

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.
From the team at TechHunt | The Hunter Group

    Author avatar
    Techhunt team

    Post a comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *